การฉีด ฟิลเลอร์คาง คืออีกประเภทของการปรับโครงใบหน้าให้มีรูปร่างสมส่วน ดูเข้ารูปมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ยังกังวลใจว่า การทำฟิลเลอร์บริเวณคางจะช่วยในเรื่องไหนได้บ้าง รวมถึงเป็นอันตรายกับใบหน้ามากน้อยเพียงใด ดังนั้นการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ถูกต้อง จะลดโอกาสเสี่ยง และความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นบนใบหน้าได้

เสริมเสน่ห์ให้หนาเรียวดูหน้ามอง

ฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

การเลือกฉีดฟิลเลอร์คาง จะช่วยปรับแต่งใบหน้าให้เข้ารูป ดูกระชับ มีความเรียวสวย เติมคางให้ดูยาวขึ้นด้วยการฉีดสารประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไป ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเพิ่มความสวยให้กับรูปคางตามแบบฉบับ “Golden Ratio” โดยไม่ต้องผ่าตัด

Golden Ratio คืออะไร ฟิลเลอร์คางช่วยได้จริงหรือ?

Symmetry Facial Balance

Golden Ratio คือ “สัดส่วนทองคำ” บนใบหน้า เป็นสัดส่วนแบบ 1:1:1 เพื่อให้มั่นใจว่าใบหน้าของสาว ๆ มีขนาดเหมาะสม วิธีคือ ให้ใช้ฝ่ามือประทับลงไปบนใบหน้าทั้งหมด 3 ส่วน ประกอบด้วย Upper Face ส่วนด้านบน เป็นการวัดสัดส่วนตั้งแต่ไรผมถึงหัวคิ้ว, Middle Face ส่วนตรงกลาง วัดตั้งแต่คิ้วจนถึงปลายจมูก และ Lower Face ส่วนด้านล่าง วัดตั้งแต่ปลายจมูกถึงปลายคาง โดยแต่ละส่วนของใบหน้าที่ฝ่ามือวางลงไปต้องมีขนาดพอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป จึงจะนับเป็น Golden Ratio 1:1:1 ที่ถูกต้อง หากใครที่วัดไปแล้วคางสั้นหรือยาวกว่าฝ่ามือ ก็ต้องทำการฉีด ฟิลเลอร์คาง เพื่อปรับรูปหน้าให้สมส่วน

Projection Width Shape

ฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม?

ความอันตรายของการฉีดฟิลเลอร์คาง จะอยู่ตรงการเลือกใช้บริการแพทย์และผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานหรือไม่? หากเป็นแพทย์ชำนาญการ พร้อมด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน ได้คุณภาพ ความอันตรายจะลดลงมาก ผลข้างเคียงแทบไม่เกิดเลยด้วยซ้ำ หรือถ้าจะมีก็เล็กน้อย เช่น มีรอยรูเล็ก ๆ ที่เข็มฉีดลงไปบริเวณคาง ในทางกลับกัน หากรับการบริการจากแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ อาจทำให้คางมีสัดส่วนที่ไม่ได้รูป เช่น เป็นคางมะม่วง และมีโอกาสที่จะทำให้เกิดผลข้างเคียงคือ ฟิลเลอร์คาง เป็นก้อน เนื่องจากฉีดเข้าไปผิดบริเวณ ใช้ฟิลเลอร์มากเกินไป จะทำให้บริเวณที่ฉีดจับกันเป็นก้อน จนอาจไม่สามารถสลายได้ ดังนั้นการฉีด ฟิลเลอร์คาง จะไม่เกิดอันตรายกับผู้รับบริการ เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และมีความปลอดภัย

ฟิลเลอร์คางสลายได้ไหม?

การฉีดฟิลเลอร์คาง นั้นมีความปลอดภัย เพราะฟิลเลอร์ที่ใช้นั้น เป็นสารไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ที่ได้กล่าวเอาไว้ข้างต้น สารชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะร่างกายสามารถสร้างเอนไซม์ Hyaluronidase มาช่วยในการสลาย HA เมื่อเวลาผ่านไปก็จะค่อย ๆ สลายไป ไม่มีการตกค้างไว้ หรือเกิดผลข้างเคียง ปกติแล้วการฉีด ฟิลเลอร์คาง จะเห็นผลได้ราว ๆ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของผลิตภัณฑ์ และการตอบสนองของร่างกายเมื่อได้รับเข้าไป อย่างไรก็ตามหากเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่มีคุณภาพก็จะให้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้าม และมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายต่อร่างกายหลายเท่า จึงเน้นย้ำเสมอว่าต้องฉีดกับแพทย์เฉพาะทางที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพเท่านั้น

รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง?

การฉีด ฟิลเลอร์คาง จะเหมาะกับคนที่มีขนาดคางสั้น ไม่ได้สัดส่วน เมื่อแพทย์ตรวจวินิจฉัยแล้วว่าสามารถใช้วิธีนี้ได้ ก็จะเริ่มต้นดำเนินการทันที ความโดดเด่นของการฉีดฟิลเลอร์ประเภทนี้คือ เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการแล้วจะเห็นผลรวดเร็วมาก สัมผัสได้ว่าใบหน้ามีความกระชับเข้ารูปหลังผ่านไปเพียงไม่กี่วัน ช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่คางสั้นให้เกิดสัดส่วนเหมาะสม โครงหน้ามีความเป็น V-Shape แบบธรรมชาติ ตอบโจทย์กับผู้ที่ต้องการเติมเต็มความสวยให้ตนเองด้วยระยะเวลาที่จำกัด แทบไม่มีผลข้างเคียงยกเว้นรอยเข็มเล็ก ๆ บนใบหน้าซึ่งภายใน 3-5 วัน ก็จะค่อย ๆ หายไปเอง

ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดคางไม่ได้มีผลต่อความยาวของคางที่มากขึ้น แต่อาจทำให้เกิดผลเสียตามมาด้วย อีกสิ่งที่คนตัดสินใจเพิ่มความเรียวสวยของใบหน้าให้กับตนเองด้วยวิธีนี้คือ จากเดิมที่ไม่ค่อยมีความมั่นใจเรื่องใบหน้า ไม่ว่าจะมีใบหน้ากลม หรือไม่ได้สัดส่วน ก็จะมีความมั่นใจมากขึ้น เมื่อได้ฉีดฟิลเลอร์ เพราะผุ้รับบริการ จะสัมผัสได้ถึงคางที่ได้รูปทรงมากขึ้น เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น

ฟิลเลอร์คาง ฉีดที่ไหนดี?

ในการเลือกสถานที่ฉีด ฟิลเลอร์คาง จำเป็นต้องมีเกณฑ์ในการเลือกอย่างเหมาะสม เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และมั่นใจว่าไม่ส่งผลเสียหรือผลข้างเคียงใด ๆ หลังทำเสร็จ โดยมีหลักง่าย ๆ ดังนี้

1.เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ ผ่านการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจดูได้จากรีวิวของผู้ใช้งานจริง หรือดารา คนดังที่เข้าไปใช้บริการ
2.ใช้บริการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ความชำนาญในการทำ ฟิลเลอร์คาง โดยตรง มีใบประกอบวิชาชีพแสดงชัดเจน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดังที่ตั้งใจเอาไว้มากที่สุด
3.ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพเท่านั้น เพราะแม้จะเลือกคลินิกดี แพทย์มีความเชี่ยวชาญ แต่ถ้าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไม่เหมาะสม ผลลัพธ์ที่ได้ก็มีโอกาสตรงกันข้ามกับความตั้งใจสูงมาก เช่น ฟิลเลอร์เป็นก้อน มีลักษณะแข็ง คางบวม หรือแย่สุด ๆ อาจทำให้เนื้อบริเวณคางตายได้ฉีดฟิลเลอร์คางของแท้ ดูยังไง?

การฉีดฟิลเลอร์คาง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้เท่านั้น ซึ่งการเช็คว่าตัวไหนแท้ ตัวไหนเทียมทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน eZTracker จากนั้นทำการสแกน QR Code ที่อยู่บนกล่องผลิตภัณฑ์ดังกล่าว หากเป็นของแท้ จะระบุว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถูกนำเข้าอย่างถูกต้องตามกฏหมาย โดยบริษัทกัลเดอร์มา(ประเทศไทย)จำกัด พื้นหลังเป็นสีเขียว แต่ถ้าเป็นพื้นหลังสีส้มและเครื่องหมายคำถาม หมายถึง ไม่มีข้อมูลของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ถูกกฎหมาย แสดงว่าเป็นผลิตภัณฑ์ต้องสงสัย ไม่ควรใช้โดยเด็ดขด เพราะอาจเกิดผลเสียจนถึงขั้นต้อง “ขูดฟิลเลอร์คาง” เลยก็ได้

เท่านี้ก็จะช่วยให้การตรวจสอบฟิลเลอร์เป็นเรื่องง่ายขึ้นแล้ว อย่างไรก็ตามบางคนที่จะไปทำ ฟิลเลอร์คาง มีข้อสงสัยว่าในเมื่อแพทย์ที่ฉีดมีการเตรียมฟิลเลอร์ใส่หลอดฉีดมาเรียบร้อยจะสังเกตอย่างไร? สามารถตรวจสอบได้ไม่ยาก เพียงแค่ขอดูกล่องผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ แล้วทำการสแกน QR Code ด้วยแอปพลิเคชัน eZTracker ก็สามารถตรวจสอบได้ทันที

ฉีดฟิลเลอร์คาง ดูแลตัวเองอย่างไร?

สำหรับสาว ๆ คนไหนมีความสนใจอยากฉีด ฟิลเลอร์คาง ก็จำเป็นต้องรู้วิธีดูแลตนเองให้เหมาะสมทั้งก่อนและหลัง เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงตามมา และเป็นการสร้างความมั่นใจว่าเมื่อทำลงไปแล้วจะได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง โดยการดูแลตนเองนั้นไม่ยาก

ก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง ดูแลอย่างไร?

  • ยาบางชนิดมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น วาฟาริน, แอสไพริน, NSAIDs หากทานอยู่ต้องแจ้งแพทย์ที่ทราบ
  • ต้องแจ้งแพทย์ในกรณีเคยทำศัลยกรรมใบหน้า แม้กระทั่งการฉีดสารเติมเต็มบางจุดก็ตาม
  • คนมีโรคประจำตัว แพ้อาหาร แพ้ยาชนิดใดต้องแจ้งแพทย์ก่อนดำเนินการ
  • งดอาหารเสริมหรือวิตามินทุกชนิด 1 สัปดาห์เป็นอย่างน้อยก่อนเข้าทำหัตถการ

ก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ดูแลอย่างไร?

  • ประคบเย็นทุกชั่วโมงครั้งละ 10 นาที ภายในวันที่ฉีด แต่ไม่ให้ใช้น้ำแข็ง
  • ทายาเพื่อลดรอยช้ำตามแพทย์แนะนำ
  • หากรู้สึกปวดให้ทานยาแก้ปวด กลุ่มพาราเซตามอล
  • หลีกเลี่ยงการนวดใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่ฉีด ยกเว้นเป็นคำสั่งแพทย์
  • งดแต่งหน้ากับเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของ AHA, วิตามินซี อย่างน้อย 24 ชั่วโมง
  • อยู่ในอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนหรือเย็นจัดจนกว่าอาการบวมแดงจะเป็นปกติ


หลังฉีดฟิลเลอร์คาง อีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่ฉีดฟิลเลอร์บริเวณคางมาเรียบร้อยแล้วคือ ระวังเรื่องการเอามือตนเองเท้าคาง โดยเฉพาะช่วงที่ทำมาใหม่ ๆ และฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดี เพราะอาจทำให้รูปคางเปลี่ยนไปจากน้ำหนักมือ

Q & A: การฉีดฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

การเลือกฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นการฉีดสารประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไป เพื่อช่วยปรับแต่งใบหน้า คางให้เข้ารูป ดูกระชับ เรียวสวย ด้วยการเติมเต็มคางให้ดูยาวขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัด

ฟิลเลอร์คาง บวมกี่วัน?

การฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นการทำหัตถการที่ไม่ต้องพักฟื้น เพียงแต่จะมีอาการบวมแดงจากรอยเข็มบริเวณใต้คาง ซึ่งจะเป็นอาการบวมในช่วง 24 ชม.แรก จากนั้นจะหายไปเองภายในไม่กี่วัน สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อลดอาการได้ คางจะเริ่มเข้าที่ภายใน 1 - 2 สัปดาห์

ฟิลเลอร์คาง สลายได้ไหม?

สารไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ที่อยู่ในฟิลเลอร์คางสลายย่อยสลายได้เอง ไม่มีการตกค้างหรือผลข้างเคียง คนไข้จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยหลังจากฉีดฟิลเลอร์คาง

Related Article

ข้อควรรู้ก่อนการฉีดโบ ของหนุ่มสาวยุคใหม่จากคำแนะนำของแพทย์

การฉีดโบท็อกซ์ กลายเป็นเรื่องธรรมดาของหนุ่มสาวในยุคนี้ แต่ต้องไม่ลืมทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อควรรู้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มความสวยเป๊ะได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล

ครบเครื่องเรื่องโบอังกฤษ ความสวยที่สาว ๆ ทุกคนสร้างได้

หนึ่งในวิธีเติมเต็มความสวยให้กับสาว ๆ คือการเลือกผลิตภัณฑ์อย่างโบอังกฤษ หรือ ABO Toxin จบปัญหาความหย่อนคล้อย ริ้วรอย ผิวดูดีขึ้นทันใจ ปลอดภัย น่าเชื่อถือ

ยกกระชับใบหน้า คืนความอ่อนเยาว์ ใบหน้าเต่งตึง ไม่ต้องผ่าตัด

ความหย่อนคล้อย อีกหนึ่งปัญหาที่ตามมาเมื่ออายุมากขึ้น การยกกระชับใบหน้า จึงอีกหนึ่งทางแก้ที่จะทำให้ใบหน้ากลับมาเต่งตึง ดูกระชับมากขึ้น ช่วยให้รู้สึกได้ถึงความเต่งตึง

ค้นหาคลินิก